วันอังคารที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ฉู่ฉี่ปลานิลทอด

ส่วนผสม
พริกแกงฉู่ฉี่
ปลา (ทอด หรือ นึ่ง)
มะพร้าว
ใบมะกรูดหั่นฝอย
น้ำมะขามเปรียก
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา

วิธีทำ
1.นําปลาไปทอดให้สุก จัดใส่จานไว้
2.ใส่กะทิ ในกะทะ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอมเติมกะทิที่เหลือ พอเดือด
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปรียก ยกลง ตักใส่ปลา โรยใบมะกรูด ...

พะแนงหมู

เครื่องปรุง

* เนื้อหมู 3 ขีด
* กะทิ 1 ถ้วย
* ใบมะกรูด 2 ใบ
* น้ำปลา 1/2-1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
* น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำพริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามขวางชิ้นบาง ๆ ยาวขนาด 1 นิ้ว รวนสักครู่พอให้หมูสุก
2. ผัดน้ำพริกกับน้ำมันให้หอม เติมกะทิอย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมันใช้ไฟอ่อนๆ
3. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ผัดน้ำพริกให้หอมและแตกมัน ใส่หมู น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรส หวานเค็ม ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และถั่ว พอสุกยกลง

น้ำพริกแกงคั่ว

ส่วนผสม
  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
  2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  3. ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
  4. ตะไคร้หั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  6. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  7. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  8. หอมแดงหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  9. กระเทียมหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
  10. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  11. กุ้งแห้งป่นหรือปลากรอบป่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด
2. ใส่ข่าตะไค้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกจนละเอียด
3. ใส่หอมแดง กระเทียม กุ้งแห้งป่นจนละเอียดดี
4. ใส่กะปิ โขลกจนเข้ากันดี

แกงหมูเทโพ

เครื่องปรุง

เนื้อหมูสามชั้น 2 ขีด
ผักบุ้งไทยหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 ขีด
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เริ่ม จากจัดการกับเนื้อหมูก่อน ด้วยการล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้ จากนั้นหันไปเอากะทิ 1 ถ้วยขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงคั่ว (หาซื้อได้ตามตลาด) ลงผัดจนหอม แล้วจึงใส่กะทิที่เหลือตั้งไฟต่อไปอีกจนเดือดแล้วก็ใส่หมูสามชั้นลงตามไป เมื่อหมูสุกดีแล้วก็ใส่ผักบุ้งตาม พอผักเริ่มยุบเราก็เริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก เพิ่มกลิ่นหอมๆ ด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่มะกรูดหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปด้วยก็ได้ ก็เป็นอันเสร็จแกงเทโพร้อนๆ ได้กลิ่นกะทิหอมๆ กินกับข้าวสวย อืม...อร่อยไม่ใช่น้อย และการที่ใช้ผักบุ้งมาแกงกับกะทิอย่างนี้ ไขมันในกะทิก็จะละลายวิตามินเอออกมา ซึ่งจะทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอได้ดีขึ้นอีกด้วย

แกงส้มผักบุ้งกุ้งสด

เครื่องปรุง
* ดอกกระหล่ำ
* หัวไช้เท้า
* ปลาแดง
* ตะไคร้ กระชาย หอมแดง
* เกลือ กระปิ
* พริกแห้ง
* น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก

น้ำพริกแกงส้ม
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- หอมหัวแดง 7 หัว
- กระเทียม 3 หัว
- ตะไคร้ กระชาย หั่นเฉียง ๆ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- โขลกให้ละเอียดใส่เนื้อปลาที่ต้ม และโขลกรวมกันอีกครั้ง

วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือน แล้วใส่เครื่องแกงส้มลงไป ค้นให้เข้ากัน แล้วก็ใส่ผักลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เรียบร้อยแล้ว แกงส้มผักรวม ชิมรสเปรี้ยวเค็ม หวานเล็กน้อย

วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2552

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

เครื่องปรุง

เป็ดย่าง ½ ตัว
สัปปะรดหั่นเป็นชิ้น ½ ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 5 ใบ
มะเขือเทศลูกเล็ก 6 ลูก


วิธีทำ
1. นำเป็ดย่างมาแกะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ นำใบมะกรูดและมะเขือเทศไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก และผ่ามะเขือเทศเป็นสองส่วน
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในหม้อประมาณ ½ ถ้วย (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ) รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
3. เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อเป็ดย่างที่หั่นไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ทะยอยเติมกะทิที่เหลือลงไปครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะประมาณ 3 ครั้ง
4. ใส่สัปปะรดและมะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ก็ใส่ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา
5. ตักใส่ชาม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

แกงอ่อมหมู

เครื่องแกง

พริกแห้ง 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 20 กลีบ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
1. หั่นไก่ ขนาดชิ้นพอคำ
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
4. ใส่ไก่ลงผัดกับเครื่องแกง พอให้เนื้อไก่หดตัว ประมาณ 2 นาที
5. ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ใส่น้ำซุป ใช้ไฟปานกลาง และเคี่ยวต่อ จนไก่สุกนิ่ม
6. ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และใบเล็บครุฑ คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีต้นหอม

แกงเลียงผักรวม

ส่วนผสม

1. พริกไทย 9 – 10 เม็ด
2. กะปิดี 1 1/2 ช้อนชา
3. หัวหอมแดง 4 หัว
4. กุ้งแห้งอย่างดี 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ผักที่ใช้แกงเลียง : ใบแมงลัก น้ำเต้าอ่อน บวบเหลี่ยม ตำลึง ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง อย่างละพอเหมาะ

การเตรียมผักสด : ตำลึง ข้าวโพด เห็ดฟาง ล้างให้สะอาด เด็ดหรือตัดเป็นชิ้นใหญ่ประมาณนิ้วเศษ บวบ น้ำเต้าอ่อน ปอกเปลือกตัดเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเอาเมล็ดออก

วิธีทำ

1. โขลกพริกไทย กะปิ หัวหอมแดง กุ้งแห้งให้ละเอียด พักไว้
2. ตั้งหม้อ ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เครื่องแกงละลาย เคี่ยวจนเดือดประมาณ 7 -8 นาที ใส่ผักลงไปยกเว้นตำลึง กับเห็ดฟาง ไว้ใส่ทีหลัง
3. พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสของแกงเลียงต้องมีรสเค็มนำ หวานตามเล็กน้อย พอเคี่ยวจนน้ำแกงเดือด ยกลงจากเตา ใส่ใบแมงลัก พร้อมตักเสิร์ฟร้อนๆ