วันอังคารที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2552

พะแนงหมู

เครื่องปรุง

* เนื้อหมู 3 ขีด
* กะทิ 1 ถ้วย
* ใบมะกรูด 2 ใบ
* น้ำปลา 1/2-1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
* น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำพริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามขวางชิ้นบาง ๆ ยาวขนาด 1 นิ้ว รวนสักครู่พอให้หมูสุก
2. ผัดน้ำพริกกับน้ำมันให้หอม เติมกะทิอย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมันใช้ไฟอ่อนๆ
3. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ผัดน้ำพริกให้หอมและแตกมัน ใส่หมู น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรส หวานเค็ม ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และถั่ว พอสุกยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น