วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2552

แกงเลียงผักรวม

ส่วนผสม

1. พริกไทย 9 – 10 เม็ด
2. กะปิดี 1 1/2 ช้อนชา
3. หัวหอมแดง 4 หัว
4. กุ้งแห้งอย่างดี 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ผักที่ใช้แกงเลียง : ใบแมงลัก น้ำเต้าอ่อน บวบเหลี่ยม ตำลึง ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง อย่างละพอเหมาะ

การเตรียมผักสด : ตำลึง ข้าวโพด เห็ดฟาง ล้างให้สะอาด เด็ดหรือตัดเป็นชิ้นใหญ่ประมาณนิ้วเศษ บวบ น้ำเต้าอ่อน ปอกเปลือกตัดเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเอาเมล็ดออก

วิธีทำ

1. โขลกพริกไทย กะปิ หัวหอมแดง กุ้งแห้งให้ละเอียด พักไว้
2. ตั้งหม้อ ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เครื่องแกงละลาย เคี่ยวจนเดือดประมาณ 7 -8 นาที ใส่ผักลงไปยกเว้นตำลึง กับเห็ดฟาง ไว้ใส่ทีหลัง
3. พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสของแกงเลียงต้องมีรสเค็มนำ หวานตามเล็กน้อย พอเคี่ยวจนน้ำแกงเดือด ยกลงจากเตา ใส่ใบแมงลัก พร้อมตักเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น