ส่วนผสมและสัดส่วน สำหรับ 2 ท่าน
- ไข่เค็ม 3 ฟอง
- กุ้งแห้ง
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- ต้นหอม 1 ต้น
- พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงดอง
- ไข่เค็มปลอกเปลือกและหั่นเป็นซีกๆ พอดีคำ ใส่ในจาน
- ทำน้ำยำโดยผสม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ ชูรส คนให้น้ำตาลละลาย
- ใส่ พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ขิงดอง ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ชิมรส ไม่ต้องให้ออกเค็มมาก เพราะเราได้รสเค็มจากไข่เค็มอยู่แล้ว
- ตักน้ำยำราดใส่จานไข่เค็ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น