- เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ตามยาว
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอยละเอียด ปริมาณตามชอบ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
- ก้านคะน้า สำหรับรับประทานคู่
- กระเทียมฝานเป็นแว่นบาง สำหรับโรยหน้า
- ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า
- พริกแห้งทอดกรอบ สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เนื้อหมูลงลวกพอสุก (ประมาณ 30 วินาที อย่าลวกนาน เพราะเนื้อหมูจะแข็ง) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่จานที่รองด้วยก้านคะน้า เตรียมไว้
- ผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรสตามชอบ ราดลงบนหมูที่เตรียมไว้ โรยด้วยกระเทียมฝาน ใบสะระแหน่ และพริกแห้งทอดกรอบ พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น