>>>ยําวุ้นเส้น
สิ่งที่ต้องเตรียม
- วุ้นเส้นแช่น้ำ 50 ก.
- กุ้ง 7 ตัว 100 ก.
- หมูสับ 50 ก.
- กุ้งแห้ง 1 ชต.
- ถั่วลิสงทอด 3 ชต.
- หอมแดงซอย 1 ชต.
- กระเทียมสับ 1/2 ชต.
- พริกขี้หนูแดงสับ 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ชช.
- น้ำปลา 1 1/2 ชต.
- น้ำมะนาว 1 1/2 ชต.
- ต้นหอม 1 ต้น
- คื่นช่าย 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
วิธีทํา
- นำวุ้นเส้นมาหั่นครึ่ง จากนั้นหั่นผักชี ต้นหอม คื่นช่าย ขนาด 2 นิ้ว
- ต้มน้ำให้เดือด นำวุ้นเส้นไปลวกพอสุกช้อนขึ้นพักไว้ในชามผสม
- ตามด้วยลวกกุ้ง และหมูสับพอสุก ตักไว้ในชามผสม
- ปรุงน้ำยำ พริก กระเทียม น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา คลุกให้เข้ากัน
- เติมหอมแดง หอมใหญ่ กุ้งแห้ง ผักชี ต้นหอม คื่นช่าย คลุกให้เข้ากัน
- ตักเสิร์ฟโดยโรยถั่วให้ทั่ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น