วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

>>>ไก่ต้มน้ำปลา (สูตรโบราณ)

ไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มสูตรโบราณ

สิ่งที่ต้องเตรียม
  1.  ไก่สด 1 ตัว
  2. รากผักชีทุบ 2 ราก
  3. ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
  4. ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
  5. ใบมะกรูด 3 ใบ
  6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 1 ถ้วย
  8. ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
  9. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำสำหรับต้ม

วิธีทำ
  • ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้
  • ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
  • ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของไก่) จนสุกทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ

ส่วนผสม (น้ำจิ้มสูตรโบราณ)
  1.    พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
  2.    กระเทียม 5 กลีบ
  3.    เกลือป่น สำหรับปรุงรส
  4.    น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
  5.    น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
  •    โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น